Bds161's Blog

Hạ nhiệt bất động sản – Vấn đề nan giải của Trung Quốc

Posted on: Tháng Bảy 18, 2010

Theo mạng tin tình báo kinh tế (EIU), doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm hạ nhiệt giá nhà hồi tháng 4 vừa qua.


EIU cho rằng nếu Chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách quá sớm, các nhà đầu cơ sẽ lại nổi lên và Chính phủ không thể giải quyết được triệt để vấn đề bong bóng bất động sản. Nhưng nếu tiếp tục giữ các biện pháp hiện nay thì kinh tế có nguy cơ quay suy thoái trở lại. Do đó, triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong 12 tháng tới sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách của Chính phủ đối với thị trường bất động sản.


Chưa bao giờ giá bất động sản ở Trung Quốc
lại tăng khủng khiếp như vừa qua

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá bất động sản, chi phí nhà ở 70 TP lớn của nước này, trong tháng 6 đã giảm 0,1% so với tháng 5 và đây là tháng giảm đầu tiên trong 18 tháng qua. Mặc dù giá nhà vẫn tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, nhưng xu hướng giảm chính là điều các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc mong muốn khi thực hiện các biện pháp nhằm thắt chặt việc thế chấp hồi tháng 4.
Tuy nhiên, EIU cho rằng chỉ số giá nhà của Trung Quốc rất dễ dẫn đến việc đánh giá sai. Chỉ số này không phản ánh được việc giá nhà đã tăng một cách không bình thường ở nhiều TP lớn của Trung Quốc hồi đầu năm nay và cũng không thể hiện mức độ suy giảm của thị trường – các giao dịch đã giảm đi nhiều. Số liệu diện tích mặt sàn bán được có thể sẽ thể hiện tốt hơn. Tổng hợp các số liệu cho thấy tổng diện tích mặt sàn bán trong tháng 5 và 6 giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2009, trong khi tốc độ tăng trung bình của giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4-2010 là 35%.

Thời gian qua, giá bất động sản ở Trung Quốc tỷ lệ thuận
với chiều cao ngày càng tăng của các tòa nhà ở nước này

Những người mua nhà đã hiểu biết nhiều về chu kỳ mà chính sách hạn chế lạm phát của Chính phủ Trung Quốc tạo ra. Giá giảm trong giai đoạn bị siết chặt, nhưng sự giảm đó là không đáng kể, và rồi sẽ tăng mạnh trở lại khi chính sách đó được nới lỏng. Các nhà đầu cơ và những người mua nhà bình thường biết rằng họ có thể đợi cho chu kỳ này qua vì chắc chắn nó sẽ cũng không mất nhiều thời gian. Khi giao dich giảm mạnh và đầu tư vào bất động sản chậm lại, nền kinh tế bắt đầu khó khăn và các chính trị gia bắt đầu lo ngại về tác động của nó đối với vấn đề việc làm, áp lực đòi nới lỏng chính sách hạn chế việc mua nhà sẽ tăng lên.

Đã bắt đầu có những thông tin rằng Chính phủ Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng các biện pháp siết chặt quản lý được đưa ra hồi tháng 4 sau khi việc bán nhà trong tháng 5 và 6 giảm mạnh ở nhiều TP. Ngày 12-7, nhà chức trách Trung Quốc đã buộc phải tuyên bố rằng các chính sách đối với việc vay mượn mua nhà và thế chấp sẽ vẫn có hiệu lực. Thực tế, có hai lý do để cho rằng chu kỳ siết chặt sẽ còn diễn ra trong nhiều tháng.
Thứ nhất, dù bán nhà chậm lại, nhưng các nhà xây dựng vẫn chưa cắt giảm việc đầu tư. Theo tính toán của EIU, đầu tư vào bất động sản trong tháng 6 ở Trung Quốc vẫn tăng khoảng 38% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức trung bình của 5 tháng đầu năm 2010. Diện tích mặt sàn xây dựng mới cũng tăng với tốc độ tương đối nhanh.

Một căn hộ chung cư hiện vẫn bị coi là mơ ước viển vông
của nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Trung Quốc

Yếu tố thứ hai liên quan đến vấn đề kết quả của các biện pháp quản lý. Nếu chu kỳ chính sách nhà cửa quá ngắn, nó sẽ không tác động nhiều đến những kẻ đầu cơ, những tốn kém do việc đầu tư bị chậm trễ trong vài tháng sẽ là không đáng kể so với khả năng thu lợi nhuận khi chính chính sách được nới lỏng. Phải duy trì chính sách siết chặt cho vay thế chấp trong một khoảng thời gian thật dài thì Chính phủ mới có thể ngăn chặn được việc những kẻ đầu cơ đẩy giá nhà lên. Vì những lý do này, chính sách siết chặt cho vay thế chấp của Trung Quốc chưa thể nới lỏng trong một vài tháng tới, dù đầu tư vào bất động sản có giảm, để đối phó với việc giao dịch giảm.

Bất động sản là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và việc loại bỏ đầu cơ quá mức không phải là vấn đề dễ thực hiện. Mặc dù dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9,9% trong năm 2010 và 8,3% trong năm 2011, nhưng EIU cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần phải dũng cảm để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhất là khi tăng trưởng xuất khẩu sẽ yếu đi trong nửa cuối năm nay. Nếu Trung Quốc không đủ dũng cảm, nới lỏng chính sách nhà để bù đắp cho xuất khẩu yếu đi thì một chu kỳ tăng giá nhà mới sẽ lại nổi lên và bong bóng bất động sản sẽ phình to hơn.

Thảo Hương – phapluat(Theo EIU)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mục tiêu

Trở thành tỷ phú từ đầu tư bất động sản.

calendar

Tháng Bảy 2010
H B T N S B C
« Th6   Th8 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Blog Stats

  • 700,986 lượt truy cập

Thống kê chi tiết từ 26/5/2010

Advertisements
%d bloggers like this: